Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT tuyến phường xã

Ảnh internet

Bắt đầu từ tháng 12-2017, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được hưởng hơn 70 dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại y tế cơ sở nằm trong gói dịch vụ y tế cơ bản do Bộ Y tế vừa ban hành. Người bệnh sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT tuyến phường xã, đồng thời Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam không giao định mức chi phí bình quân trên một người khám.

Theo đó, gói dịch vụ y tế cơ bản được xây dựng nhằm đảm bảo cho mọi người dân đều được sử dụng dịch vụ y tế khi có nhu cầu, không phân biệt các nhóm đối tượng, không phụ thuộc vào khả năng chi trả, đáp ứng được khả năng cân đối của quỹ BHYT và ngân sách nhà nước; đảm bảo quyền lợi cho số đông để hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả gồm 76 dịch vụ y tế khám bệnh, chữa bệnh và 241 loại thuốc áp dụng tại cơ sở y tế tuyến xã (trạm y tế xã, phường, thị trấn và tương đương, phòng khám bác sĩ gia đình độc lập, trạm y tế quân dân y và phòng khám quân dân y).

Mọi người dân khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã. Việc xây dựng gói dịch vụ y tế cũng sẽ có tác dụng tăng cường trách nhiệm của các bên trong việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết không giao định mức chi phí bình quân trên một người khám ở y tế cơ sở. Trong Thông tư 41 và các văn bản quy phạm pháp luật khác không có quy định đó, nên không thể nói là mỗi lượt khám cụ thể có giá bao nhiêu. Thông tư 41 chỉ quy định trần thanh toán đối với bệnh nhân chuyển đến, không có mức giá khám bình quân đối với một người cụ thể nào, do đó, quyền lợi của người bệnh không ảnh hưởng.

Hoàng Nhung

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *